วันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2555

โครงงานเมี่ยงคำ รายวิชาวิทยศาสตร์

โครงงานเมี่ยงคำ รายวิชาวิทยศาสตร์

ทำการทดสอบ เรื่อง ความเป็น กรด-เบส ในน้ำเต้าเจี้ยว

สมมติฐาน : ในน้ำเต้าเจี้ยวจะมีรสเค็มและเปรี้ยว และมีความเป็นกรด มีค่า ph ประมาณ 5

       
         การทำเต้าเจี้ยวโดยการ นำถั่วเหลืองที่นึ่งสุกแล้วมาหมักกับเชื้อราแอสเพอร์จิลลัส โอไรเซ หรือ 
แอสเพอร์จิลลัส โซเย แล้วนำถั่วเหลืองที่มีเชื้อราเจริญได้ที่แล้วมาหมักกับน้ำเกลือในระยะเวลาที่เหมาะสม จะได้น้ำเต้าเจี้ยวออกมาที่มีรสชาติเค็มและเปรี้ยวหน่อยๆ (ถ้าใครไม่ชอบเปรี้ยวก็เติมน้ำตาลได้)
         การทดสอบพบว่าในน้ำเต้าเจี้ยวมีความเป็นกรด เพราะจากการวัดของกระดาษลิตมัสสีน้ำเงินที่เปลี่ยนเป็นสีแดง และมีค่า ph เท่ากับ5 เพราะใช้กระดาษยูนิเวอร์ซัลอินดิเคเตอร์วัดค่า

9 ความคิดเห็น:

  1. ได้รู้ว่าน้ำเต้าเจี้ยวมีความเป็นกรดอยู่ 5

    ตอบลบ
  2. เนื้อหาสาระน่าสนใจมาก ดีจ่ะ

    ตอบลบ
  3. ได้รับประโยชน์จากการที่ได้ศึกษาเรื่องนี้มากเลยค่ะ

    ตอบลบ
  4. จริงอ่ะพึ่งรู้น่ะเนี้ย

    ตอบลบ
  5. น้ำเต้าเจี้ยวมีทั้งประโยชน์และโทษต่อร่างกาย

    ตอบลบ
  6. รู้ว่านำ้เต้าเจี่ยวเป็นกรด

    ตอบลบ
  7. ได้รู้เกี่ยวเรื่องกรด เบส ในน้ำเต้าเจี้ยวว่ามีค่า ph เท่าไหร

    ตอบลบ