โครงงานเมี่ยงคำ รายวิชาวิทยศาสตร์
ทำการทดสอบ เรื่อง ความเป็น กรด-เบส ในน้ำเต้าเจี้ยว
สมมติฐาน : ในน้ำเต้าเจี้ยวจะมีรสเค็มและเปรี้ยว และมีความเป็นกรด มีค่า ph ประมาณ 5
การทำเต้าเจี้ยวโดยการ นำถั่วเหลืองที่นึ่งสุกแล้วมาหมักกับเชื้อราแอสเพอร์จิลลัส โอไรเซ หรือ
แอสเพอร์จิลลัส โซเย แล้วนำถั่วเหลืองที่มีเชื้อราเจริญได้ที่แล้วมาหมักกับน้ำเกลือในระยะเวลาที่เหมาะสม จะได้น้ำเต้าเจี้ยวออกมาที่มีรสชาติเค็มและเปรี้ยวหน่อยๆ (ถ้าใครไม่ชอบเปรี้ยวก็เติมน้ำตาลได้)
การทดสอบพบว่าในน้ำเต้าเจี้ยวมีความเป็นกรด เพราะจากการวัดของกระดาษลิตมัสสีน้ำเงินที่เปลี่ยนเป็นสีแดง และมีค่า ph เท่ากับ5 เพราะใช้กระดาษยูนิเวอร์ซัลอินดิเคเตอร์วัดค่า
ได้รู้ว่าน้ำเต้าเจี้ยวมีความเป็นกรดอยู่ 5
ตอบลบมีประโยชน์มาก
ตอบลบเนื้อหาสาระน่าสนใจมาก ดีจ่ะ
ตอบลบได้รับประโยชน์จากการที่ได้ศึกษาเรื่องนี้มากเลยค่ะ
ตอบลบมีความรู้มาก
ตอบลบจริงอ่ะพึ่งรู้น่ะเนี้ย
ตอบลบน้ำเต้าเจี้ยวมีทั้งประโยชน์และโทษต่อร่างกาย
ตอบลบรู้ว่านำ้เต้าเจี่ยวเป็นกรด
ตอบลบได้รู้เกี่ยวเรื่องกรด เบส ในน้ำเต้าเจี้ยวว่ามีค่า ph เท่าไหร
ตอบลบ